Thí điểm Mobile Money, thời đại mới cho Kinh tế – công nghệ hay thách thức của Ngân hàng?

Thí điểm Mobile Money, thời đại mới cho Kinh tế – công nghệ hay thách thức của Ngân hàng?

Chính phủ thúc đẩy việc thí điểm mobile money kỳ vọng sẽ đem đến những bước tiến mới cho hệ thống kinh tế trong thời đại công nghệ.

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (Mobile Money). Đồng thời, đơn vị này cũng đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định về thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Mobile money là gì?

Hiện mobile money vẫn chưa có định nghĩa chính thức tại bất kỳ bộ luật nào tại Việt Nam, nhưng khái niệm ví điện tử lại khá quen thuộc với nhiều người dân. Đây cũng được định nghĩa gần nhất với mobile money.

Mobile money về bản chất là e-money hay ví điện tử nhưng không có liên kết tài khoản ngân hàng. Khi ứng dụng vào cuộc sống, mobile money sẽ giúp người dân có thể sử dụng tài khoản di động để chuyển tiền và thanh toán hàng hoá có giá trị nhỏ nhanh chóng.

Do đó, đây cũng là một thách thức đối với ngành Ngân hàng vì với những giao dịch chuyển tiền nhỏ lẻ thay vì sử dụng các dịch vụ chuyển tiền của ngân hàng như Internet Banking thì họ sẽ dùng mobile money mà không cần phải đến giao dịch tại quầy hay sử dụng Internet Banking. Tuy nhiên, đây cũng là điểm sáng cho ngành viễn thông và Fintech có cơ hội phát triển trong thị phần người dùng chưa có tài khoản ngân hàng.

Kỳ vọng phát triển “mobile money”

Điện thoại di động là vật bất ly thân của nhiều người, việc tích hợp ví tiền cùng điện thoại thật sự sẽ đem lại nhiều lợi ích.

Theo thống kê, hiện nay hơn 50% dân số Việt Nam chưa có tài khoản thanh toán tại ngân hàng, 72% dân số Việt Nam sử dụng điện thoại smartphone. Con số thống kê cho thấy tiềm năng phát triển của mobile money. Mobile Money sẽ góp phần cung ứng cho nhóm khách hàng không có tài khoản ngân hàng một kênh giao dịch, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt nhanh chóng và thuận tiện, Người dân có thể thanh toán, mua sắm mọi lúc, mọi nơi với thiết bị di động được kết nối internet mà không cần tiền mặt, quẹt thẻ hay chuyển tiền.

Đối với khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt những nơi hệ thống tài chính, ngân hàng chưa phát triển, người dân chưa được tiếp cận dịch vụ ngân hàng cũng có thể sử dụng mobile money.

Từ đó sẽ góp phần làm tăng tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ.

Theo đó, khách hàng chỉ cần thao tác trên điện thoại di động hoặc đến các đại lý, điểm giao dịch gần nhất và không bị giới hạn về thời gian, địa điểm giao dịch.

Dịch vụ Mobile Money khi được cung cấp sẽ góp phần thay đổi dần thói quen thanh toán bằng tiền mặt của người dân vẫn còn khá phổ biến hiện nay. Ngay sau khi các doanh nghiệp viễn thông được Ngân hàng nhà nước cấp phép cung cấp dịch vụ Mobile Money, chỉ sau một đêm, 100% các thuê bao di động của Việt Nam có thể tham gia thanh toán điện tử một cách thuận lợi theo phương thức mới.

Thêm nữa, được biết, tất cả các quốc gia cho phép Mobile Money đều tạo ra tăng trưởng kinh tế tới 0,5%. Hiện có gần 100 quốc gia trên thế giới đã phát triển nền tảng thanh toán qua điện thoại di động. Số người sử dụng dịch vụ này là 900 triệu người, chiếm khoảng 1/7 dân số thế giới. Tổng giá trị giao dịch mỗi ngày thông qua Mobile Money khoảng 1,3 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng bình quân 20% mỗi năm.

Với những lợi ích cũng như những kỳ vọng của chính phủ đối với sự phát triển của mobile money thì cần cân nhắc cẩn trọng khi áp dụng với những giải pháp, biện pháp cần bảo đảm an ninh, an toàn cho các dịch vụ thanh toán dựa trên công nghệ cao đòi hỏi tiếp tục được tăng cường và hoàn thiện liên tục, cập nhật thường xuyên.

T5R PanelTiếp cận đa kênh

sms-survey

CEMCustomer Experience Management

Omnibus

Nghiên cứu thị trường

market research

Tổng đài liên hệOmni-channel

market research