Giáo dục và Đào tạo

Quy mô thị trường toán tư duy năm 2020

Toán là một môn học logic  giúp hình thành trí thông minh, rèn luyện được khả năng tư duy, giải quyết vấn đề một cách độc lập.

Toán là môn học “chính” trong những năm ngồi trên ghế nhà trường, giúp rèn luyện khả năng tư duy cá nhân. Năng lực tư duy này giống như một chiếc chìa khoá vạn năng giúp bản thân có thể giải quyết mọi vấn đề trong học tập và công việc, cuộc sống.

Toán tư duy ra đời giúp trẻ áp dụng tư duy vào việc xử lý các phép tính, hiểu được bản chất của tư duy toán thay vì chỉ sử dụng các công thức khuôn mẫu máy móc.

ĐỘ TUỔI NÊN HỌC TOÁN TƯ DUY?

Từ 3-14 tuổi là giai đoạn vàng để trẻ hoàn thiện trí não và hình thành, phát triển năng lực tư duy nền tảng. Bên cạnh đó, lứa tuổi tiểu học là thời điểm trẻ nhỏ phải trải qua sự thay đổi lớn về cách thức tiếp cận và học tập những kiến thức mới với các bài học trên lớp. Trẻ cần phát triển năng lực tư duy ở các cấp độ cao hơn để có thể tăng khả năng tiếp nhận, mở rộng kiến thức, đồng thời phát triển hết tiềm năng của mình.

Tuy nhiên, không phải trẻ nhỏ nào cũng có quá trình phát triển năng lực tư duy tương tự nhau. Trẻ có thể phát triển nhanh hoặc chậm hơn các bạn cùng lứa, hay xuất hiện sự mất cân đối giữa các khía cạnh khác nhau của năng lực tư duy như khả năng quan sát, ghi nhớ, so sánh hay khả năng tổng hợp thông tin… Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng học hỏi và phát triển không chỉ về nhận thức mà còn ảnh hưởng tới cả cảm xúc của trẻ.

Khoảng giai đoạn này sẽ quyết định tới 75% khả năng phát triển trí não của trẻ. Vậy nên, việc các bậc phụ huynh lựa chọn thời điểm cho con mình học toán tư duy là vô cùng quan trọng.

Việc học toán tư duy là cần thiết. Ngay khi làm phép toán cơ bản như cộng hay trừ, các bậc phụ huynh cũng hướng dẫn con em mình sử dụng bàn tay, bàn chân để có thể tính toán đưa ra kết quả. Hành động đó là việc học toán tư duy sơ khai nhất.

Ngoài ra, Toán thông minh được học với các phương pháp như toán tư duy soroban, toán tư duy kiểu Mỹ, toán Finger Math… hiện đang được rất nhiều bố mẹ tìm hiểu để giúp con có thể bắt đầu với toán học từ sớm. 

TIỀM NĂNG THỊ TRƯỜNG

Theo tổng cục thống kê, quý I-2020, thì có 5 triệu trẻ em bậc mầm non; 17 triệu học sinh phổ thông. Tuy nhiên chỉ có 30% các bậc phụ huynh quan tấm đến việc cho con mình học toán tư duy vì đa phần các phụ huynh nhận thấy rằng việc học Toán theo chương trình của Bộ giáo dục là cần thiết hơn. Đây là một thị trường ít được quan tâm đến vì đối tượng học là trẻ em và môn học là toán tư duy nên đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, có chuyên môn mới giảng dạy hiệu quả. Do đó mức học phí cho mỗi khóa học cũng cao hơn, thường dao động từ 1,3-1,6 triệu đồng/khóa/học sinh.

TƯ DUY- SỐNG CÒN TRONG THỜI ĐẠI 4.0

Theo báo cáo Global Skills Index 2019 do Coursera thực hiện cho thấy, 2/3 dân số thế giới sẽ bị tụt lại phía sau do thiếu hụt các kỹ năng quan trọng.

Nghiên cứu từ Diễn đàn kinh tế thế giới cũng cho thấy, 42% các kỹ năng công việc cốt lõi cần có ngày nay sẽ thay đổi đáng kể vào năm 2022.

Theo một nghiên cứu của Đại học Oxford gần đây, những công việc như telesale, nhân viên thẩm định bảo hiểm, nhân viên phân tích tín dụng hay thậm chí là kỹ thuật viên dược… được đều có khả năng bị tự động hóa lên đến hơn 90%. Một số vị trí có khả năng bị thay thế bởi máy tính hay robot thấp có thể kể đến như kiến trúc sư, giáo viên… hay các vị trí cấp quản lý.

Vậy làm sao để có thể chuẩn bị cho trẻ trước những thay đổi của thời cuộc?

Tương lai – nơi mà những chiếc máy tính đã trở nên quá quen thuộc và làm tốt việc tính toán hơn con người. Liệu chúng ta có còn cần tập trung vào học cách xử lý và tìm ra đáp án cho các phép toán phức tạp nữa không?

Trẻ em Việt Nam cần có được nền giáo dục giúp các em khai phá và phát triển giá trị của riêng mình. Đuổi theo bằng cấp hay tiêu chuẩn chung của xã hội sẽ không còn là hướng đi của tương lai nữa. Nếu phụ huynh không kịp thay đổi đồng nghĩa với việc con trẻ để lỡ mất bước tiến của tương lai. Cách thức giáo dục cung cấp cho trẻ công cụ và kĩ thuật để hoàn thành những công việc nhất định trong tương lai đã không còn nhiều giá trị. Thực tế đã chứng minh, máy móc luôn luôn giỏi hơn con người trong việc làm theo công thức.

Công nghiệp hóa là dành cho máy móc, chứ không phải con người. Ba mẹ cần có cái nhìn rõ ràng hơn về tương lai mà con sẽ trưởng thành. Nếu đứa trẻ lớn lên chỉ biết hưởng thụ và trưởng thành theo tiêu chuẩn chung thì sớm hay muộn chúng sẽ bị đào thải. Kẻ khôn ngoan là kẻ thay đổi để đón đầu thời đại chứ không phải đi theo thời đại. Cơn bão mà kỷ nguyên 4.0 mang đến cho con người không chỉ là những trải nghiệm công nghệ hấp dẫn hơn, hay cuộc sống số thông minh hơn.