Công nghệ & Khởi nghiệp

Dự đoán sự phát triển công nghệ Việt Nam

Sự phát triển của công nghệ giúp cuộc sống của con người dễ dàng hơn. Sau đây là 4 công nghệ dự đoán là được quan tâm nhất hiện nay.

1. Phổ thông hóa Mạng di động 5G

Thế hệ mạng di động tiếp theo nổi bật với khả năng truy cập tốc độ cao và được gọi là 5G, hiện đã có mặt ở một số khu vực tại Mỹ và các quốc gia như Hàn Quốc, Anh và Úc. Tại Việt Nam, một số nhà mạng đã bắt đầu thử nghiệm 5G ở quy mô nhỏ. Bắt đầu từ ngày 21.9.2019, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã triển khai phát sóng 5G và đưa vào khai thác hạ tầng tại TP.HCM.

Sau gần một thập niên nghiên cứu và phát triển, 2020 sẽ là năm 5G trở thành hiện thực. Việc 5G đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện cho nhiều lĩnh vực hoạt động dễ dàng nhanh chóng hơn như đèn giao thông thông minh, bãi đậu xe thông minh, tư vấn y tế từ xa, thực tế tăng cường cho giáo dục và xe tự hành.

Theo khảo sát do Euromonitor, 40% người tham gia khảo sát kỳ vọng 5G sẽ mang lại những trải nghiệm thương mại điện tử hiệu quả và mang tính cá nhân hóa hơn.

Khi 5G bắt đầu được triển khai ở diện rộng vào năm sau và dự kiến sẽ đạt ngưỡng 1 tỉ người dùng vào năm 2023, mạng 5G sẽ đóng vai trò thay đổi cuộc chơi và tạo đà phát triển cho các công nghệ khác như xe tự lái, máy bay không người lái và IoT.

2. Tăng tốc AI

Trong bối cảnh phát triển và hội nhập quốc tế, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam xác định tập trung phát triển công nghệ AI – một mũi nhọn được dự báo sẽ trở thành ngành công nghệ đột phá nhất trong 10 năm tới.
Từ năm 2014, Chính phủ đã xác định AI là công nghệ đột phá, mũi nhọn cần được triển khai nghiên cứu, được đưa vào danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển. Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan được giao nhiệm vụ tham mưu, định hướng để thúc đẩy phát triển công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; trong đó, tập trung nguồn lực cho phát triển AI.

3. Sức khỏe và công nghệ (Healthtech)

Năm 2020, năm đại dịch Corona xảy ra nên vấn đề về sức khỏe được quan tâm hàng đầu. Công nghệ và con người sẽ gắn liền với nhau hơn bao giờ hết. Với công nghệ phát triển như hiện nay, việc chăm sóc và theo dõi sức khỏe cũng dễ dàng hơn với những ứng dụng và thiết bị y tế.

Hiện tại, chúng ta đã có các thiết bị đeo theo dõi huyết áp, nhịp tim và thậm chí cả phong cách ngủ. Việc sử dụng công nghệ thông minh cũng sẽ được áp dụng trong điều trị bệnh mãn tính. Các bệnh viện, cũng sẽ có thể xác định các vấn đề kỹ thuật tiềm ẩn trong các hệ thống y tế và giải quyết chúng trước khi chúng xảy ra, tiết kiệm thời gian và cứu sống được nhiều người bệnh.

Công nghệ cũng có thể nâng cao thể chất con người tăng giới hạn vật lý cơ thể bằng cách cấy ghép, lưu trữ công nghệ bên trong hoặc trên cơ thể. Ví dụ, ngành công nghiệp ô tô khai thác sử dụng thiết bị đeo để cải thiện an toàn cho công nhân hay công nghệ tăng cường nhận thức giúp con người tăng khả năng suy nghĩ và đưa ra quyết định tốt hơn.

Việc ứng dụng công nghệ vào ngành y sẽ còn phát triển hơn nữa.


4. Các dịch vụ IoT doanh nghiệp và công nghiệp sẽ là xu hướng chủ đạo

Cùng với sự phát triển của thời kỳ 4.0, Internet of Things cũng phát triển mạnh mẽ. Việc ứng dụng của Internet Of Things vào cuộc sống với những phát minh không tưởng nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống cho con người đang trở nên mạnh mẽ hơn. Internet of Things là cách mà con người tạo ra để kết nối các thiết bị làm tăng tính tự động hóa của các loại thiết bị, máy móc trong đời sống giúp cải thiện năng suất hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Internet of Things cũng được ứng dụng vào đời sống qua SmartHome với điều khiển từ xa mọi thiết bị trong nhà chỉ bằng smartphone trên tay, SmartCity, …

Tóm lại, việc nhắm bắt và sử dụng công nghệ mới là nhu cầu tất yếu của thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay. Bên cạnh đó, sử dụng ứng dụng công nghệ giúp tăng năng suất, tiết kiếm thời gian hơn.